Thursday, February 5, 2015

GOLF VÀ BUSINESS


Rải bước trên sân. Một bạn trẻ hỏi tôi. Theo anh, sự chơi golf với business có gì giống nhau? Tôi trả lời. 100% giống. Này nhé:

Người chơi golf phải đưa bóng vào lỗ với ít gậy nhất. Kinh doanh cũng thế. Anh phải đạt được mục tiêu của anh nhanh nhất. Tiết kiệm nhất!

Caddy của người chơi golf chính là trợ thủ của doanh nhân. Caddy có thể giúp anh mang vác bộ gậy. Chỉ cho anh những chướng ngại trên đường chinh phục lỗ golf. Nhưng caddy không chịu trách nhiệm về cuộc chơi của anh. Business cũng vậy. Thành công hay thất bại. Anh phải là người được hưởng vinh quang hay chịu những mất mát chua cay. Anh tip cho caddy nhiều hay ít cũng giống lương thưởng anh trả cho trợ lý, nhân viên. Trợ lý không chịu trách nhiệm về thất bại kinh doanh của anh.

Mỗi tình huống trên sân golf đều khác hẳn nhau. Anh phải có kỹ năng xử lý tốt mới vượt qua được thì có khác chi chuyện kinh doanh. Không có nghề, không có chuyên môn. Thật khó thành công!

Với golf. Hole in one là thành công lớn với may mắn phần nhiều. Trong kinh doanh một đôi khi cũng vậy. Nhưng trước hết, ít nhất anh phải có kỹ thuật phát được quả bóng lên, cũng như anh phải biết chớp thời cơ và tự tin trong công việc ngoài đời thì may mắn mới tới chứ không phải há mỏ chờ sung! Đừng cứ nói người khác kinh doanh thành công chỉ vì nhờ may mắn!

Trong golf. Sức khoẻ và tinh thần vô cùng quan trọng. Đánh hỏng. Hãy quên nó đi để cho cú đánh tiếp theo tốt hơn. Lăn tăn là hỏng. Số một thế giới như T. W, chỉ một scandal tình ái mà nay không khôi phục được cú đánh của mình. Kinh doanh là phải biết " thua keo này, bày keo khác". Không nản chí. Không bi quan. Không bỏ cuộc...

Bạn có thấy golfer VN đa số đều da đen sạm không? Vì nắng gió, mưa sa đó. Golfer là không ngại trời nắng, trời mưa. Cũng như thương gia. Phải len lõi thương trường. Chịu đựng những biến động bất thường và tìm cách vượt qua. Mà khó khăn thì thường xuyên. Phải ứng biến. Làm kinh doanh mà không lao vào thương trường. Ngồi nhà chỉ tay năm ngón thì có nước mạt. Cũng như ngồi trong phòng chơi golf trên sa bàn, ra sân thì chỉ có nước...ăn mày!

Cuối cùng. Golf là môn chơi tự vượt qua chính bản thân mình. Không được gian dối. Việc mình ăn gian trên sân golf, chỉ mình mình biết hoặc caddy biết. Nhưng yêu cầu anh phải trung thực. Đó là văn hoá golf cũng như là đạo đức trong kinh doanh. Golf mà ăn gian bị phát hiện sẽ bị phạt gậy, thậm chí đuổi ra sân. Kinh doanh mà thiếu văn hoá. Có thể mất bạn hàng, thất bát, còn có thể sẽ dính vào pháp luật, tù đày!

Golf có thể chơi một mình. Cũng có thể chơi hai người. Cũng có thể một flight. Kinh doanh cũng thế. Bạn có thể làm ăn một mình. Làm ăn cùng bè bạn. Nhưng phải cởi mở. Chân tình. Fairly thì cuộc chơi mới vui và cuộc kinh doanh mới thành công!

Hôm nay bạn và tôi đang có cuộc chơi đẹp. Bạn thấy không. Cả hai chúng ta đã đều chơi đúng handicap. Vậy chúng ta đã có một cuộc chơi golf thành công. Việc business của bạn chắc chắn cũng đang suôn sẻ!

Năm mới, chúc việc kinh doanh của bạn đi lên, còn handicap bạn đi...xuống !

Thanks,

Nguyễn Quang Chơn